CMRU LIBRARY RECOMMENDATIONS ประจำเดือนพฤษภาคม 2567

31 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 โดย จิตรดา หมั่นขีด

          ว่าด้วยช่วงนี้เราอยู่ในฤดูฝนอันชุ่มฉ่ำ CMRU LIBRARY RECOMMENDATIONS ประจำเดือนพฤษภาคม 2567 ขอนำเสนอใน Theme ของวันชาสากล ที่ตรงกับวันที่ 21 พฤษภาคมของทุกปี ทำไมต้องนำเสนอเรื่องชาหนะเหรอ ? ลองหลับตาและนึกภาพตามสิคะว่า ตอนฝนตกถ้าได้ดื่มชาร้อน ๆ ซักแก้วจะฟินขนาดไหน แม้ว่าทางทีมงานของเราจะเสิร์ฟชาร้อน ๆ ให้กับทุกท่านไม่ได้ แต่พวกเราขออนุญาตเสิร์ฟข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับชาให้ได้อ่านละกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาอ่านกันเลย..

ชื่อเรื่อง : ประวัติศาสตร์โลกในถ้วยชา A Brief history of tea
Link OPAC : https://opac.cmru.ac.th/bibitem?bibid=b00112485
ผู้แนะนำ : ชุติมา พรมเสนใจ
          เรื่องราวจากประสบการณ์ตรงของ รอย ม็อกซัม ผู้จัดการไร่ชา 500 ไร่ ที่นยาซาแลนด์ (ประเทศมาลาวี ทวีปแอฟริกาในปัจจุบัน) ในยุคที่อังกฤษครองอาณานิคมอยู่ โดยที่เขาต้องควบคุมคนงานที่ใช้ภาษาท้องถิ่นในการสื่อสารเท่านั้น และในขณะนั้นเองก็เกิดการเรียกร้องเอกราชของอาณานิคม ซึ่งเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้น ล้วนมีเรื่องราวเชื่อมโยงกับ “ชา” ทั้งสิ้น หากต้องการทราบว่าชามีอิทธิพลอย่างไรต่อการเรียกร้องเอกราชของอาณานิคม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ชั้น 5 ค่ะ

ชื่อเรื่อง : สมุดแผนที่โลกของชา : จากใบสู่ถ้วย สำรวจและดื่มด่ำไปในโลกแห่งชา World atlas of tea
Link OPAC : https://opac.cmru.ac.th/bibitem?bibid=b00138321
ผู้แนะนำ : ชุติมา พรมเสนใจ
          ชานั้นขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มเป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่นิยมอีกด้วย ขอแนะนำหนังสือเล่มนี้เลยค่ะ “สมุดแผนที่โลกของชา : จากใบสู่ถ้วย สำรวจและดื่มด่ำไปในโลกแห่งชา World atlas of tea” โดยในเล่มได้กล่าวถึงข้อมูลด้านต่าง ๆ ของชาอย่างละเอียด ตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานของชาว่ามีสายพันธุ์และเกรดใดบ้าง มาจนถึงการเก็บเกี่ยว การแปรรูป เครื่องมือในการชงชา การเบลนด์ชา การเลือกซื้อชาที่เหมาะกับผู้ดื่มและการจับคู่ชากับอาหาร รวมไปถึงการเก็บรักษาชา นอกจากนี้ยังได้นำท่านผู้อ่านสำรวจไปในทวีปต่าง ๆ ทั่วโลก ว่าพื้นที่การเพาะปลูก ภูมิศาสตร์ การเก็บเกี่ยวของประเทศต่าง ๆ ที่ปลูกชาในแต่ละทวีปนั้นแตกต่างกันอย่างไร สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่ สำนักหอสมุด ชั้น 4 ค่ะ

ชื่อเรื่อง : Tea Industry
Gale eBook :  https://link.gale.com/apps/doc/CX3045302707/GVRL?u=thcmru&sid=bookmark-GVRL&xid=40f32875
เงื่อนไข : เข้าผ่าน Wi-Fi ของมหาวิทยาลัยหรือเข้าผ่าน SSL-VPN สามารถดูคู่มือได้ที่ http://www.lib.cmru.ac.th/web62/core/FILE/1551088238.pdf
ผู้แนะนำ : นางสาวจิตรดา หมั่นขีด และนางสาวสุรดา ปฐวีวิจิตร
          สำหรับใครที่กำลังสนใจข้อมูลเรื่องชาที่สามารถอ่านได้แบบออนไลน์ ขอแนะนำบทความเรื่อง Tea Industry ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมชา มีการกล่าวถึงตั้งแต่การผลิตและการค้าชา ราคาชา รวมไปถึงแนวโน้มการเติบโตของชาด้วยค่ะ

ชื่อเรื่อง : Tea
Gale eBook : https://link.gale.com/apps/doc/CX2831100112/GVRL?u=thcmru&sid=bookmark-GVRL&xid=9f4d13ab
เงื่อนไข : เข้าผ่าน Wi-Fi ของมหาวิทยาลัยหรือเข้าผ่าน SSL-VPN สามารถดูคู่มือได้ที่ http://www.lib.cmru.ac.th/web62/core/FILE/1551088238.pdf
ผู้แนะนำ : นางสาวจิตรดา หมั่นขีด และนางสาวสุรดา ปฐวีวิจิตร
          บทความเรื่อง Tea มีข้อมูลเกี่ยวกับภาพรวมของ “ชา” ดังนี้
  • ความเป็นมาของชา
  • กระบวนการคัดเลือกใบชา ตั้งแต่การเก็บไปจนถึงการคัดเกรดชา
  • ประเภทของชา
  • อุตสาหกรรมของชา ตั้งแต่ภาพรวมการผลิต การส่งออก และการบริโภคชา
  • การวิจัยและพัฒนาชา

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจากสังกรณีและตรีชวา เพื่อเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
ชื่อวารสาร : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีที่ 26 ฉบับที่ 1 มกราคม - เมษายน 2567, หน้า 93-103
Link : https://li01.tci-thaijo.org/index.php/sci_ubu/article/view/259589/177804
ผู้แนะนำ : นางสาววรัฏฐา กัวตระกูล
          งานวิจัยที่ศึกษาเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรจากพืช 2 ชนิด คือสังกรณีและตรีชวาเพื่อให้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยที่สังกรณีมีลักษณะใบเดี่ยวมีสรรพคุณ โดยนําทั้งต้นมาต้มด้วยน้ําเพื่อดื่มบํารุงกําลัง รากใช้เป็นยาถอนพิษไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ํา ส่วนตรีชวามีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่ม ใบเดี่ยว มีสรรพคุณทางด้านดับพิษโลหิต สมานแผล แก้ริดสีดวงทวาร ขับปัสสาวะ และเนื่องจากพืชสมุนไพรทั้งสองชนิดมีสรรพคุณทางยามากมาย จึงถูกนํามาใช้เป็นสารสกัดสมุนไพรเข้มข้นชนิดน้ํา หรือต้มน้ําดื่มแก้ไอ บํารุงกําลัง ดับพิษโลหิต บางพื้นที่นํามาใช้เป็นอาหารโดยใช้ยอดอ่อน ใบอ่อนนํามารับประทานคู่กับน้ําพริก และยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบอีกด้วย

ชื่อเรื่อง : ปริมาณน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทสในเครื่องดื่มชาและสมุนไพร
ชื่อวารสาร :  วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยปทุมธานี ปีที่ 3 ฉบับที่ 1 (2022): ปีที่ 3 ฉบับที่ 1 มกราคม-มิถุนายน 2565, หน้า 202-212.
ผู้แนะนำ : นางสาววรัฏฐา กัวตระกูล
          เครื่องดื่มชาและสมุนไพรบรรจุขวดเป็นที่นิยมดื่มเพื่อความสดชื่นและส่งเสริมสุขภาพ เครื่องดื่มเหล่านี้มักเติมน้ำตาลและน้ำเชื่อมฟรักโทสเพื่อเพิ่มความหวาน และพบว่ามีปริมาณกลูโคสและฟรักโทสสูง ซึ่งอาจมีผลต่อสุขภาพเมื่อบริโภคในปริมาณมาก ดังนั้น งานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาเรื่องปริมาณน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทสในเครื่องดื่มชาและสมุนไพร ในเครื่องดื่มประเภทชาและสมุนไพรไทยที่จำหน่ายภายใต้เครื่องหมายทางการค้า โดยได้เลือกตัวอย่างเครื่องดื่มชาและสมุนไพร จำนวน 24 ชนิด ประกอบด้วย เครื่องดื่มประเภทชา ได้แก่ ชาเขียว ชาดำ และชาขาว รวม 15 ชนิดและสมุนไพร ได้แก่ เก๊กฮวย หล่อฮังก๊วย และจับเลี้ยง รวม 9 ชนิด ซึ่งผลการศึกษาจะเป็นอย่างไรนั้น สามารถอ่านได้จาก Link ด้านบนเลยค่ะ

ชื่อเรื่อง : Every Day a Good Day : หัวใจ ใบชา ความรัก
Link OPAC : https://opac.cmru.ac.th/bibitem?bibid=b00151851
Location : บริการยืม - คืน สื่อโสตทัศน์ ชั้น 7 สำนักหอสมุด
ผู้แนะนำ : นายสุทัศน์ เขียวนิล
           เรื่องราวของ โนริโกะ  นักศึกษาสาวปี 3 และลูกพี่ลูกน้องของเธอ มิจิโกะ  ที่ได้ตัดสินใจเข้าร่วมเรียนชงชาแถวละแวกบ้านตามคำแนะนำของผู้เป็นแม่นั่นเอง โนริโกะได้เรียนรู้พิธีชงชากับอาจารย์ทาเคดะ และแล้วการชงชา ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ไม่ว่าจะในยามทุกข์ หรือสุข นี่คือเรื่องราวการค้นหาความหมายของหัวใจ ผ่านกลิ่นหอมและไออุ่นจากชา

ชื่อเรื่อง : เกิดมาเป็นดอกไม้ Born To Be A Flower
Location : บริการยืม - คืน สื่อโสตทัศน์ ชั้น 7 สำนักหอสมุด
ผู้แนะนำ : นายสุทัศน์ เขียวนิล
          เรื่องราวของ โมโม่ ซึคิชิม่า หญิงสาวรูปงามสุดเพอร์เฟกต์ เธอเพียบพร้อมไปด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานที่สมบูรณ์แบบ ครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวยมีหน้ามีตาในสังคม และความสามารถพิเศษที่โดดเด่น แต่กลับผิดหวังในความรักครั้งใหญ่จากชายในฝัน จนทำให้งานแต่งของเธอนั้นต้องล่ม จนกระทั่งได้มาเจอและตกหลุมรักกับนาโอโตะ คาซาม่า เจ้าของร้านจักรยานบ้าน ๆ ที่ไม่มีอะไรเทียบเท่าเธอได้เลย เพราะความแตกต่างอย่างสุดขั้วของเขาทั้งสอง ทำให้เกิดเรื่องราวสุดโรแมนติก..


สำนักหอสมุด "มุ่งมั่นให้บริการ สร้างสรรค์ความรู้สู่ชุมชน"